ประวัติ บริษัท ตั้งท่งฮวด จำกัด


บริษัท ตั้งท่งฮวด จำกัด “Tan Thong Huat Company Limited” ซึ่งมีความหมายในภาษาไทยว่า “ตระกูลตั้งจะเจริญรุ่งเรืองไปด้วยกัน” เป็นบริษัทเริ่มแรกของตระกูล “พรประภา” ก่อตั้งขึ้นในปีพ.ศ. 2474 (ค.ศ.1931) โดยคุณพ่อไต้ล้ง พรประภา ( ตั้งไต้ล้ง :  )  และ คุณสินธุ์ พรประภา ( ตั้งช่งสิน :  ) ซึ่งเป็นคุณปู่และคุณพ่อของ ดร.ชุมพล พรประภา

คุณสินธุ์ พรประภา เป็นบุตรชายคนโตของคุณพ่อไต้ล้ง พรประภา เกิดที่มณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน เมื่ออายุ 20 ปี ได้ติดตามคุณพ่อไต้ล้ง เดินทางมายังประเทศไทยโดยมุ่งมั่นที่จะสร้างความเป็นปึกแผ่นด้านการค้าขาย คุณพ่อไต้ล้งและคุณสินธุ์ ได้เริ่มสร้างเนื้อสร้างตัวและก่อตั้ง บริษัท ตั้งท่งฮวด จำกัด โดยเริ่มจากการรับซื้อขวดและค้าขายเศษเหล็ก ต่อมาจึงเป็นผู้นำเข้าเหล็กเส้น เหล็กฉาก เหล็กปล้องอ้อย และเหล็กแผ่นทำให้ในขณะนั้น บริษัท ตั้งท่งฮวด จำกัด เป็นผู้ค้าเหล็กรายใหญ่ที่สุดในประเทศไทย  และท่านได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง นายกสมาคมโลหะไทย และเนื่องจากในย่านเชียงกงนั้นเป็นที่ริเริ่มของธุรกิจประเภทเหล็กเส้น เครื่องจักร รถจักรยานยนต์ และอะไหล่รถยนต์ คุณสินธุ์จึงได้ริเริ่มเป็นตัวแทนขายสินค้าเครื่องจักร เครื่องปั๊มน้ำ  ภายหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 และสงครามเกาหลี ประเทศไทยเริ่มมีความต้องการใช้รถบรรทุกมากขึ้น แต่ด้วยกำลังการซื้อที่น้อย ทำให้คุณพ่อไต้ล้งกับคุณสินธุ์ เริ่มนำเข้ารถ JEEP ที่ทหารอเมริกันได้ใช้ในสงครามและทิ้งไว้ในยุโรป เพื่อนำมาซ่อมและปรับสภาพเพื่อขาย ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญในการประกอบธุรกิจด้านอุตสาหกรรมยานยนต์ และจักรยานยนต์ในประเทศไทย

ปี พ.ศ. 2495 (ค.ศ. 1952) บริษัท ตั้งท่งฮวด จำกัด ได้ก่อตั้ง บริษัท สยามกลการ จำกัด เพื่อทำธุรกิจค้าขายกับทางราชการ โดยมีคุณวัชรี พรประภา ซึ่งเป็นภรรยาของคุณสินธุ์ พรประภา เป็นกรรมการผู้จัดการคนแรกของบริษัท ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2495 – 2497  โดยบริษัท ตั้งท่งฮวด จำกัด มีผู้บริหาร คือ คุณสินธุ์ พรประภา คุณไพโรจน์ พรประภา และคุณพรรณี จรัญวาศน์ จะเน้นการให้บริการแก่ลูกค้าชาวจีนเป็นหลักและ ส่วนบริษัท สยามกลการ จำกัด มีผู้บริหาร คือ คุณวัชรี พรประภา และคุณถาวร พรประภา จะเน้นการค้าขายและบริการกับหน่วยงานราชการและลูกค้าชาวไทยเป็นหลัก

ในปี พ.ศ.2502 (ค.ศ.1959)  ช่วงที่จอมพล สฤษดิ์ ธนะรัชต์ เป็นนายกรัฐมนตรี  ได้ยกเลิก 3 ล้อถีบ บริษัท ตั้งท่งฮวด จำกัด ซึ่งเป็นผู้นำเข้ารถ DATSUN BUS เป็นบริษัทแรก ได้นำเข้ารถ 3 ล้อ DAIHATSU แบบเดียวกับรถตุ๊กตุ๊กในปัจจุบันมาขาย ในขณะเดียวกัน บริษัท สยามกลการ จำกัด ก็ได้นำเข้า MAZDA 3 ล้อ เข้ามาขายเช่นกัน และในสมัยนั้นบริษัท ตั้งท่งฮวด จำกัด ได้นำเข้ารถจักรยานยนต์หลากหลายยี่ห้อ ได้แก่ RAX,  MOTO GUZZI, DUCATI และ HONDA ซึ่ง ณ ขณะนั้นสั่งนำเข้า HONDA CB125 และ C90 จำนวนมากที่สุดในโลก ถึง 1,000 คันในคราวเดียว ในเวลานั้น HONDA มีผู้แทนจำหน่าย (DISTRIBUTOR) 3 ราย และ บริษัท ตั้งท่งฮวด จำกัด คือหนึ่งในนั้น แต่หลังจาก HONDA ได้จัดตั้งบริษัท ASIAN HONDA ประเทศไทย ในปี พ.ศ. 2510 (ค.ศ. 1967) HONDA ต้องการทำธุรกิจเองจึงพยายามจะยกเลิก DISTRIBUTOR ทั้ง 3 ราย คุณสินธุ์ ได้เจรจาจนทำให้ HONDA ญี่ปุ่นยังคงให้ บริษัท ตั้งท่งฮวด จำกัด เป็น DISTRIBUTOR ต่อ และภายหลังบริษัท ตั้งท่งฮวด จำกัด ได้เข้าหุ้นกับ HONDA ในโรงงานประกอบและผลิตรถจักรยานยนต์ ซึ่งต่อมาได้โอนไปเป็นของคุณไพโรจน์ พรประภา